Close

Tin tức chuyên gia

December 11, 2017

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 cho dây chuyền sản xuất sữa tươi tiệt trùng

MỤC LỤC

Chương 1: Tổng quan ngành sữa Việt Nam

1.1. Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của sữa

1.2. Tình hình sản xuất sữa tại Việt Nam

1.3. Nhu cầu tiêu thụ sữa trong nước

1.4. Sự cần thiết phải có hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất sữa

Chương 2: Một số hệ thống quản lý chất lượng đang được áp dụng trong các nhà máy thực phẩm tại Việt Nam

2.1. Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000:2000

2.2. Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát các điểm tới hạn (HACCP)

2.3. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005

Chương 3: Tổng quan về Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm ISO 22000:2005

3.1. Các yếu tố chính của ISO 22000:2005

3.2. Triển khai ISO 22000:2005 tại các cơ sở sản xuất thực phẩm

3.3. Yêu cầu đối với một tổ chức khi áp dụng ISO 22000:2005

3.4. Một số lợi ích cụ thể khi áp dụng ISO 22000:2005

3.5. Các yêu cầu

3.6. Ý nghĩa của ISO 22000:2005

NỘI DUNG

Chương 1: Tổng quan ngành sữa Việt Nam

1.1. Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của sữa

1.1.1. Đặc điểm

Sản phẩm sữa nói chung là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, thuận tiện và hấp dẫn với người tiêu dùng. Đặc biệt cần thiết với người già, trẻ em,… cần trong bệnh viện, trường học và trong mọi gia đình.

Trong chiến lược phát triển xã hội của một nước, nâng cao mức sản xuất và tiêu dùng sữa là một trong những thước đo đánh giá trình độ phát triển phát triển của nước đó. Sản phẩm sữa hiện nay trên thế giới cũng như trong nước có các loại chính sau:

 • Sữa thanh trùng:

Là sữa được gia nhiệt đến 70oC trong thời gian 1 phút. Nó có mùi vị giống như sữa tươi, không bị hư hỏng sau khi đóng gói trong thời gian từ vài giờ đến 2 tuần lễ  tùy theo nhiệt độ bảo quản. Vì vậy sữa thanh trùng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phân phối, tiêu thụ vì cần phải có những xe lạnh và không để được lâu.

 • Sữa tiệt trùng:

Là sữa được gia nhiệt đến 137oC trong vòng 4s. Sau khi đã đóng gói với loại bao bì đặc biệt, sản phẩm có thể bảo quản được đến 6 tháng trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Vì vậy sữa tiệt trùng được vận chuyển đến nơi tiêu thụ dễ dàng bằng các phương tiện vận chuyển và sử dụng dễ dàng tiện lợi trong điều kiện bảo quản bình thường. Vì vậy các nước Châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng loại sản phẩm này. Trước đây, ở Việt Nam sữa tiệt trùng thường được nhập từ nước ngoài, giá thường đắt và thời hạn sử dụng ngắn hơn. Nhưng hiện nay khi các công ty sản xuất và chế biến sữa nước ngoài cũng như các nhà máy chế biến sữa lớn trong nước đầu tư xây dựng các dây chuyền sản xuất sữa tiệt trùng tại Việt Nam thì hầu như đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng loại thực phẩm bổ dưỡng này với giá cả phù hợp với đa số người tiêu dùng Việt Nam.

 • Sữa chua:

Là một sản phẩm cao cấp từ sữa, cũng như sữa thanh trùng nó có nhiều chất bổ dưỡng cho con người, đặc biệt nó kích thích tiêu hóa tốt. Sau khi sản xuất, sản phẩm phải được bảo quản trong kho lạnh 5oC rồi mới vận chuyển đến nơi tiêu thụ hoặc sữa chua được phối trộn với các loại mứt quả, vitamin, vi khoáng,… rồi qua tiệt trùng, đóng hộp, bảo quản ở nhiệt độ bình thường như sữa tiệt trùng (sữa chua dạng uống).

 • Kem cao cấp:

 Cũng là sản phẩm từ sữa, có pha trộn các chất béo, đường, hương liệu, phụ gia… Nhược điểm của sản phẩm này là phải bảo quản lạnh đến 5oC ở nơi tiêu thụ, các đại lý và phải bảo quản trong tủ lạnh.

 • Các sản phẩm từ sữa:

 Từ sữa tươi người ta có thể chế biến ra nhiều loại sản phẩm khác nhau như bơ, phô mai…

1.1.2. Giá trị dinh dưỡng

Sữa là loại thực phẩm có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể con người. Những chất dinh dưỡng có trong sữa có khả năng đồng hóa cao vì vậy từ lâu con người đă biết sử dụng sữa như một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể nhất là đối với trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh thức ăn và chế phẩm từ sữa luôn là nguồn dưỡng chất lý tưởng cho con người. Đây là nguồn thực phẩm đúng nghĩa chứ không chỉ là thực phẩm bổ sung. Việc uống sữa thường xuyên và đúng cách còn giúp bạn có thể đề phòng nhiều bệnh tật. Trong sữa có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể. Ngoài các thành phần chính như protein, lipid, glucid, sữa còn chứa đầy đủ các vitamin, muối khoáng, các nguyên tố vi lượng.

 • Protein

Protein của sữa rất đặc biệt, có chứa nhiều và đầy đủ các acid amin cần thiết. Hàng ngày mỗi người chỉ cần dùng 100g protein sữa đã có thể thỏa mãn hoàn toàn nhu cầu về acid amin. Cơ thể người sử dụng protein sữa để tạo thành hermoglobin dễ dàng hơn bất cứ protein của thực phẩm nào khác. Độ tiêu hóa đạt 96 – 98%.

 • Lipid

Lipid sữa có giá trị sinh học cao vì:

– Ở trong trạng thái nhũ tương và có độ phân tán

– Có nhiều axit béo chưa no cần thiết.

– Có nhiều photphatit là một photpho lipid quan trọng.

-Có độ tan chảy thấp và dễ đồng hóa.

Tuy vậy, so với dầu thực vật, lượng axit béo chưa no cần thiết trong mỡ sữa còn thấp hơn nhiều.

 • Glucid

Glucid sữa là lactoza, một loại đường kép, khi thủy phân cho 2 phân tử đường đơn là galactoza và glucoza. Lactoza trong sữa bò là 2,7-5,5%, sữa mẹ là 7%, lactoza không ngọt vì độ ngọt của lactoza kém sacaroza 6 lần, tuy vậy giá trị dinh dưỡng của lactoza không thua kém sacaroza.

 • Chất khoáng

Hàm lượng muối canxi và phospho trong sữa cao, giúp cho quá trình tạo thành xương, các hoạt động của não. Hai nguyên tố này ở dạng dễ hấp thụ, đồng thời lại có tỷ lệ rất hài hòa. Cơ thể có thể hấp thụ được hoàn toàn. Đối với trẻ em, canxi của sữa là nguồn canxi không thể thay thế.

 • Vitamin

Trên thực tế có thể coi sữa là nguồn cung cấp vitamin A, B1, B2, còn các vitamin khác không đáng kể.

Ngoài các thành phần dinh dưỡng trên, trong sữa còn có thêm các chất khí, men, nội tố và chất mầu.

1.2. Tình hình sản xuất sữa tại Việt Nam

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều chủng loại sản phẩm sữa được sản xuất bởi các nhà máy trong nước cũng như nhập ngoại. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk và Công ty FrieslandFoods Dutch Lady Việt Nam đang là 2 nhà sản xuất có thị phần lớn nhất, chiếm khoảng 59% tại thị trường trong nước. Sữa ngoại nhập từ các hãng như Mead Johnson, Abbott, Nestle… chiếm khoảng 22% thị phần, với các sản phẩm chủ yếu là sữa bột. Còn lại 19% thị phần thuộc về khoảng trên 20 công ty sữa có quy mô nhỏ như Nutifood, Hanoimilk, Ba Vì…

sua-1

Hình 1: Phân bổ thị phần sản xuất sữa tại Việt Nam

Hiện nay các hãng sản xuất sữa trong nước còn đang chịu sức ép cạnh tranh ngày một gia tăng do việc giảm thuế cho sữa ngoại nhập theo chính sách cắt giảm thuế quan của Việt Nam khi thực hiện các cam kết CEPT/AFTA của khu vực ASEAN và cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới WTO.

1.3. Nhu cầu tiêu thụ sữa trong nước

Hiện nay nền kinh tế nước ta đang trên đà phát triển không ngừng, do đó đời sống và thu nhập của người dân cũng được cải thiện một cách rõ rệt. Cùng với mức sống tăng cao thì nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm bổ dưỡng cũng là mối quan tâm của người tiêu dùng hiện nay. Sữa là một sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe nên đã được người tiêu dùng lựa chọn là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình. Lượng sữa tiêu thụ bình quân theo đầu người có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây. Theo số liệu của Tổng cục Thống kế, tốc độ tăng trưởng bình quân của thị trường sữa từ năm 2000 đến 2009 đạt 9,06%/năm; mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người đạt mức 14,8 lít/năm/người. Số lượng bò sữa cả nước là 114.461 con (năm 2009) cho sản lượng sữa 278.190 tấn. Lượng sữa hàng hóa ước đạt khoảng 250.000 tấn/năm. Dựa theo những số liệu trên thì ta có thể nói ngành công nghiệp sữa Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Điều này phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, thỏa mãn nhu cầu bổ sung dinh dưỡng của người dân.

1.4. Sự cần thiết phải có hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất sữa

Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Thực phẩm không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho con người phát triển, duy trì sự sống và lao động mà còn là nguồn tạo ra ngộ độc cho con người nếu như ta không tuân thủ những biện pháp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hữu hiệu. Sữa là một sản phẩm thực phẩm rất nhạy cảm trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, do trong sữa chứa rất nhiều chất bổ dưỡng nên đi kèm với đó là nguy cơ tiềm ẩn mầm mống của các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người. Quy trình sản xuất sữa yêu cầu phải được tiến hành một cách đồng bộ về dây chuyền sản xuất và nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng từ những yêu cầu đó, hiện nay có rất nhiều hệ thống quản lý chất lượng đã được áp dụng vào trong các dây chuyền chế  biến, sản xuất sữa nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm sữa. Đây là việc làm thiết yếu để có thể đưa tới người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm do các tổ chức quốc tế đưa ra, từ đó mang lại sự yên tâm và tin tưởng cho người tiêu dùng. Trên thế giới hiện đang có rất nhiều tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng thực phẩm, do đó khi áp dụng cho từng trường hợp cụ thể cần lựa chọn phương án phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm sữa.

Chương 2: Một số hệ thống quản lý chất lượng đang được áp dụng trong các nhà máy thực phẩm tại Việt Nam

2.1. Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000:2000

ISO 9000:2000 là bộ tiêu chuẩn do Tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa ISO (International Organization for Standardization) ban hành trên cơ sở tập hợp kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực quản lý và đảm bảo chất lượng trên cơ sở phân tích các quan hệ giữa người mua và người cung cấp (nhà sản xuất), là phương tiện hiệu quả giúp các nhà sản xuất tự xây dựng và áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ở cơ sở mình, đồng thời cũng là phương tiện để bên mua có thể căn cứ vào đó tiến hành kiểm tra người sản xuất, kiểm tra sự ổn định của nhà sản xuất và chất lượng trước khi đưa ra quyết định có ký kết hợp đồng hay không. ISO 9000:2000 đưa ra các chuẩn mực cho một hệ thống chất lượng và có thể áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và dịch vụ (trừ lĩnh vực điện và điện tử), không phân biệt loại hình – quy mô – hình thức sở hữu của doanh nghiệp. ISO hướng dẫn các tổ chức cũng như các doanh nghiệp xây dựng mô hình quản lý thích hợp và văn bản hóa các yếu tố của hệ thống chất lượng theo mô hình đã chọn, nhằm đưa ra các chuẩn mực về tổ chức, biện pháp, quản lý, nguồn lực… cho một hệ thống chất lượng của các cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ. Nói tóm lại, đây không phải là những tiêu chuẩn về nhãn mác liên quan tới sản phẩm hay quá trình sản xuất mà là tiêu chuẩn quản lý chất lượng liên quan đến phương thức quản lý.

Phần lớn các doanh nghiệp khi áp dụng Hệ thống ISO 9000:2000 đều xuất phát từ mong muốn tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, dịch vụ tốt đồng thời có được một hệ thống quản lý, điều hành có “chất lượng”, đạt hiệu quả cao. Điều đó có nghĩa là họ đều mong muốn có một Hệ thống quản lý chất lượng tốt nhằm tạo nền móng cho sản phẩm có chất lượng, sử dụng tối ưu các nguồn lực sẵn có để tăng năng suất, tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, tăng tỷ lệ khách hàng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. Làm được điều đó, doanh nghiệp sẽ tiến gần tới khách hàng hơn, lợi nhuận sẽ tăng và doanh nghiệp cũng gia tăng được uy tín trên thị trường hơn.

Một hệ thống quản lý chất lượng phù hợp ISO 9000:2000 sẽ giúp công ty quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh một cách có hệ thống và kế hoạch, giảm thiểu và loại trừ các chi phí phát sinh sau kiểm tra, chi phí bảo hành và làm lại. Cải tiến liên tục hệ thống như theo yêu cầu của tiêu chuẩn sẽ dẫn đến cải tiến liên tục chất lượng sản phẩm. Do vậy, hệ thống quản lý chất lượng rất cần thiết để cung cấp các sản phẩm có chất lượng.

Ngày nay, chất lượng và sự thỏa mãn khách hàng đã trở thành một yếu tố sống còn của doanh nghiệp trong cạnh tranh. Việc thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000:2000 cũng không nằm ngoài mục tiêu như vậy. Hệ thống chất lượng trở thành yếu tố cần để khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường, đó là phải đảm bảo được chất lượng ổn định, đảm bảo được sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, đảm bảo được lợi ích của bản thân doanh nghiệp trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc chất lượng.

2.2. Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát các điểm tới hạn (HACCP)

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point System) là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và kiểm soát các điểm kiểm soát trọng yếu do Ủy ban thực phẩm Codex ban hành. Đó là công cụ phân tích nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm. HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời xác định những bước trọng yếu đối với chất lượng thực phẩm. Công cụ này cho phép tập trung nguồn lực kỹ thuật, chuyên môn vào những bước chế biến có ảnh hưởng quyết định đến chất lượng thực phẩm.

Phân tích HACCP sẽ đưa ra danh mục những điểm kiểm soát trọng yếu (CCPs) cùng với những mục tiêu phòng ngừa, các thủ tục theo dõi, giám sát và những tác động điều chỉnh từng điểm kiểm soát trọng yếu. Để duy trì an toàn, chất lượng liên tục cho sản phẩm, các kết quả phân tích sẽ được lưu giữ. Phương pháp nghiên cứu HACCP phải thường xuyên thay đổi tùy thuộc và những thay đổi của quá trình chế biến.

HACCP là một hệ thống có cơ sở khoa học và có tính logic hệ thống, có thể thích nghi dễ dàng với sự thay đổi như những tiến bộ trong thiết kế thiết bị, quy trình chế biến hoặc những cải tiến kỹ thuật. Hệ thống HACCP có khả năng độc lập với những hệ thống quản lý chất lượng khác. Áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng đã có và là hệ thống đáng để lựa chọn để quản lý an toàn chất lượng thực phẩm trong số rất nhiều những hệ thống quản lý chất lượng khác nhau.

Nói đến kế hoạch HACCP, người ta thường chỉ nghĩ tới 7 nguyên tắc cơ bản của nó, nhưng thực ra nó còn bao gồm các bước chuẩn bị như thành lập đội HACCP, mô tả sản phẩm và hệ thống phân phối, xác định mục đích sử dụng, về sơ đồ quy trình công nghệ, thẩm tra sơ đồ quy trình công nghệ. Nếu không chú ý đúng mức tới các bước chuẩn bị này thì có thể dẫn tới làm giảm hiệu quả của việc thiết lập, thực hiện và áp dụng hệ thống HACCP.

Hiện nay, cả nước ta có hàng trăm ngàn cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, nhưng mới chỉ có một số rất ít các cơ sở chế biến thực phẩm áp dụng thành công và được chứng nhận có hệ thống HACCP, đại đa số các cơ sở này được Trung tâm Chứng nhận Phù hợp Tiêu chuẩn QUACERT đánh giá và cấp chứng chỉ.

Với nghị định 163 hướng dẫn áp dụng Pháp lệnh VSATTP và đặc biệt là Quyết định số 43/2006/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia bảo đảm VSATTP đến năm 2010, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm có nguy cơ cao sẽ phải áp dụng HACCP. Đây sẽ là định hướng tốt để các doanh nghiệp tiếp cận dần với phương thức quản lý tiên tiến và tiến tới cung cấp thực phẩm an toàn, có chất lượng cao trong tương lai. Hơn thế nữa, để hội nhập và vượt qua các rào cản kỹ thuật trong thương mại, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam cũng phải trang bị cho mình hệ thống HACCP và được chứng nhận mới có cơ hội xuất khẩu vào các thị trường khác nhau trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài việc đảm bảo VSATTP, hệ thống HACCP còn tiết kiệm được nguồn lực và thời gian, thuận lợi cho cơ quan quản lý, thúc đẩy thương mại quốc tế do nâng cao lòng tin của khách hàng về vấn đề ATTP cũng như các hệ thống đảm bảo chất lượng khác. Hệ thống HACCP có thể áp dụng cho mọi loại sản phẩm thực phẩm, dễ dàng theo kịp mọi thay đổi khoa học kỹ thuật, các thông tin mới về nguy cơ đối với sức khỏe, sự phát triển các quy trình chế biến mới. Bởi vậy cần xem xét và đánh giá thường kỳ các phương án HACCP để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả.

2.3. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005

Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 ban hành ngày 1/9/2005 do Ban Kỹ Thuật ISO/TC 34 soạn thảo, đưa ra các yêu cầu đối với Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm. Theo đó, các tổ chức hoạt động trong chuỗi thực phẩm cần chứng tỏ năng lực trong việc kiểm soát mối nguy về ATTP nhằm đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.

ISO 22000:2005 là tiêu chuẩn tự nguyện, áp dụng cho tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm không phân biệt quy mô hay tính phức tạp. Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho các tổ chức tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào một hay nhiều công đoạn của chuỗi thực phẩm như nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà thu hoạch, môi trường, nhà sản xuất thành phần thực phẩm, chế biến thực phẩm, những nhà bán lẻ, dịch vụ thực phẩm, dịch vụ cung ứng, các tổ chức cung cấp dịch vụ vệ sinh, vận chuyển, kho bãi, phân phối, nhà cung cấp thiết bị, hóa chất tẩy rửa vệ sinh, vật liệu bao gói và các vật liệu khác tiếp xúc với thực phẩm.

Tiêu chuẩn quy định các yêu cầu cho phép một tổ chức nhằm đảm bảo thực phẩm an toàn khi sử dụng, tuân thủ yêu cầu pháp luật, trao đổi thông tin có hiệu quả với các bên liên quan về các vấn đề ATTP, nâng cao sự thỏa mãn khách hàng.

Tiêu chuẩn này có thể được tích hợp hoặc liên kết với các yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng liên quan hiện có như ISO 9000 và HACCP. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phải được xây dựng trên nền tảng vững chắc của các quy phạm sản xuất (GMP) và quy phạm vệ sinh (SSOP).

Hiện nay ở nước ta đã có một số công ty thực phẩm được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và cũng có một số công ty đang trong quá trình hoàn thiện để được cấp chứng chỉ này. Qua đó ta có thể thấy được sự tự ý thức của các doanh nghiệp trong việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt và đảm bảo VSATTP cho người tiêu dùng.

Chương 3: Tổng quan về Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm ISO 22000:2005

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (Internation Organization for Standardazation – ISO) được thành lập năm 1947, trụ sở chính ở Geneve, Thụy Sỹ. Đây là tổ chức lớn nhất và được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới về vấn đề đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất của cả khu vực tư nhân và nhà nước. Ngày nay tổ chức có 147 quốc gia thành viên, Việt Nam là một thành viên đầy đủ với quyền được bỏ phiếu.

Vào thập niên 90 yêu cầu về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở thành yêu cầu cấp bách của người tiêu dùng đối với các nhà bán lẻ thực phẩm và các đơn vị sản xuất thực phẩm trên toàn cầu đặc biệt là những doanh nghiệp trong cộng đồng liên minh Châu Âu. Các chuyên gia trong ngành thực phẩm cùng với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đã nghiên cứu và hợp nhất các yêu cầu của hệ thống HACCP (Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn), GMP trong sản xuất thực phẩm và liên kết với tiêu chuẩn ISO 9001:2000 nhằm tăng thêm độ tương thích trong quá trình vận hành hệ thống.

Ngày 01/09/2005, Tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa ISO đã chính thức ban hành tiêu chuẩn ISO 22000:2005. Tiêu chuẩn này do Ủy ban kỹ thuật ISO/TC 34 soạn thảo. Đây là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng lẫn các bên quan tâm trên phạm vi toàn thế giới. Qua đây tạo điều kiện hợp nhất và đơn giản hóa từng bước khi áp dụng các hệ thống quản lý cùng được triển khai trong một tổ chức. Áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2005 tiết kiệm được nhiều công sức và chi phí đối với các tổ chức; đặc biệt khi phải vận hành một một lúc ISO 9001, HACCP, GMP.

3.1. Các yếu tố chính của ISO 22000:2005 [4]

Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 đưa ra bốn yếu tố chính đối với một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Các yếu tố này đảm bảo an toàn thực phẩm trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm (Food chain) từ khâu đầu tiên đến khi tiêu thụ sản phẩm. Bốn yếu tố chính của tiêu chuẩn này là:

 • Trao đổi thông tin tương hỗ:

Các thông tin tương hỗ rất cần thiết nhằm đảm bảo các mối nguy được xác định và kiểm soát một cách đầy đủ ở mỗi giai đoạn trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm. Trao đổi thông tin với khách hàng và các nhà cung ứng về các mối nguy đã được xác định và các biện pháp kiểm soát hướng đến đáp ứng công khai các yêu cầu của khách hàng.

 • Quản lý hệ thống:

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được thiết lập, vận hành và luôn cập nhật trong bộ khung của một hệ thống quản lý đã được cấu trúc đồng thời thống nhất với toàn bộ hoạt động quản lý chung trong một tổ chức. Điều này giúp tối đa hóa lợi ích cho khách hàng và các bên quan tâm. Tiêu chuẩn quốc tế này được liên kết với tiêu chuẩn ISO 9001:2000 để tăng cường tính tương thích giữa hai tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này vẫn có thể áp dụng một cách độc lập với các hệ thống khác khi điều hành quản lý tại một cơ sở sản xuất thực phẩm.

 • Các chương trình tiên quyết:

Các chương trình tiên quyết – PRPs – là các điều kiện cơ bản và hoạt động cần thiết để duy trì một môi trường vệ sinh xuyên suốt chuỗi cung ứng thực phẩm. Các điều kiện và hoạt động này cần phù hợp với yêu cầu sản xuất, sử dụng và cung cấp sự an toàn đối với sản phẩm cuối cùng cũng như người tiêu dùng. PRPs là một trong những chuẩn mực cần và đủ để các cơ sở đủ điều kiện tham gia sản xuất thực phẩm. Quy định về PRPs có quan hệ chặt chẽ với các quy định về GMP, GAP, GVP, GHP, GPP, GDP, GTP,…

 • Các nguyên tắc của HACCP:

Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy hại

Xác định mối nguy tiềm ẩn ở mọi giai đoạn ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm từ sơ chế, chế biến, phân phối cho tới khâu tiêu thụ cuối cùng. Đánh giá khả năng xuất hiện các mối nguy và xác định các biện pháp kiểm soát chúng.

Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn – CCPs

Xác định các điểm kiểm soát tới hạn tại từng công đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm cần được kiểm soát để loại bỏ các mối nguy hoặc hạn chế khả năng xuất hiện của chúng.

Nguyên tắc 3: Xác lập các ngưỡng tới hạn

Xác định các ngưỡng tới hạn không được vượt quá nhằm đảm bảo khống chế có hiệu quả các điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát các điểm kiểm soát tới hạn

Xây dựng hệ thống các chương trình thử nghiệm hoặc quan sát nhằm giám sát tình trạng của các điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 5: Xác định các hoạt động khắc phục cần phải tiến hành khi hệ thống giám sát cho thấy tại một điểm kiểm soát tới hạn nào đó không được thực hiện đầy đủ.

Nguyên tắc 6: Xác lập các thủ tục kiểm tra để khẳng định hệ thống HACCP đang hoạt động có hiệu quả.

Nguyên tắc 7: Thiết lập hệ thống tài liệu liên quan đến mọi thủ tục, hoạt động của chương trình HACCP phù hợp với các nguyên tắc trên và các bước áp dụng chúng.

3.2. Triển khai ISO 22000:2005 tại các cơ sở sản xuất thực phẩm

Để triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2005 tại các cơ sở sản xuất thực phẩm có thể tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu tiêu chuẩn và xác định phạm vi áp dụng

Lãnh đạo cần thấu hiểu ý nghĩa của ISO 22000:2005 đối với phát triển tổ chức, định hướng các hoạt động, xác định mục tiêu và các điều kiện áp dụng cụ thể.

Bước 2: Lập nhóm quản lý an toàn thực phẩm

Áp dụng ISO 22000:2005 cần thành lập một nhóm quản lý an toàn thực phẩm. Nhóm này bao gồm Trưởng nhóm và đại diện của các bộ phận trong phạm vi áp dụng ISO 22000:2005. Trưởng nhóm an toàn thực phẩm thay mặt lãnh đạo cơ sở sản xuất chỉ đạo áp dụng hệ thống theo ISO 22000:2005 và chịu trách nhiệm về lĩnh vực này.

Bước 3: Đánh giá thực trạng của cơ sở sản xuất thực phẩm so với các yêu cầu của tiêu chuẩn

Cần rà soát các hoạt động, xem xét yêu cầu và mức độ đáp ứng hiện tại của cơ sở sản xuất thực phẩm. Đánh giá này làm nền tảng để hoạch định những nguồn lực cần thay đổi hay bổ sung. Qua đó, cơ sở sản xuất thực phẩm xây dựng các chương trình, dự án chi tiết nhằm đảm bảo kiểm soát các mối nguy hướng đến an toàn thực phẩm vào mọi thời điểm khi tiêu dùng.

Bước 4: Huấn luyện đào tạo với nhiều chương trình thích hợp với từng cấp quản trị cũng như nhân viên

Nội dung đào tạo chính bao gồm ISO 22000:2005, ISO 9000:2005, HACCP, GMP và/hoặc GAP và/hoặc GVP và/hoặc GHP và/hoặc GPP và/hoặc GDP và/hoặc GTP, ISO/TS 22004. Chương trình huấn luyện đào tạo có thể thực hiện gắn liền với các hệ thống khác (như ISO 9001:2000 và/hoặc ISO 14001:2004 và/hoặc SA 8000:2001 và/hoặc OHSAS 18001:1999) dưới h́ình thức tích hợp các hệ thống quản lý trong một cơ sở sản xuất thực phẩm.

Bước 5: Thiết lập hệ thống tài liệu theo ISO 22000:2005

Hệ thống tài liệu được xây dựng và hoàn chỉnh để đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn và các yêu cầu điều hành của cơ sở sản xuất thực phẩm bao gồm:

 • Chính sách an toàn thực phẩm.
 • Các mục tiêu về an toàn thực phẩm.
 • Các qui trình – thủ tục theo yêu cầu của tiêu chuẩn.
 • Các hồ sơ theo yêu cầu của tiêu chuẩn.
 • Các tài liệu cần thiết để tổ chức thiết lập, triển khai và cập nhật có hiệu lực một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Bước 6: Triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm :

 • Phổ biến để mọi nhân viên nhận thức đúng về hệ thống tài liệu theo ISO 22000:2005.
 • Xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn liên quan đến từng qui trình cụ thể.
 • Hướng dẫn nhân viên thực hiện theo các tài liệu đã được phê duyệt.

Bước 7: Kiểm tra xác nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và chuẩn bị cho đánh giá chứng nhận bao gồm:

 • Cơ sở sản xuất thực phẩm tiến hành các cuộc đánh giá nội bộ, thẩm định các kết quả kiểm tra xác nhận riêng lẻ, phân tích kết quả của các hoạt động kiểm tra xác nhận để xác định sự phù hợp của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và tiến hành các hoạt động khắc phục, phòng ngừa cần thiết.
 • Lựa chọn tổ chức chứng nhận: Cơ sở sản xuất thực phẩm có quyền lựa chọn tổ chức chứng nhận để đánh giá và cấp chứng chỉ.
 • Đánh giá trước chứng nhận nhằm xác định mức độ hoàn thiện và sự sẵn sàng của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đồng thời chuẩn bị cho cuộc đánh giá chính thức.

Bước 8: Đánh giá chứng nhận do tổ chức độc lập, khách quan tiến hành nhằm khẳng định tính phù hợp của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm với các yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và cấp giấy chứng nhận.

Bước 9: Duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm sau khi chứng nhận:

Cơ sở sản xuất thực phẩm cần tiếp tục duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn và không ngừng cải tiến hướng đến thỏa mãn công khai yêu cầu của khách hàng và các bên quan tâm.

Để áp dụng thành công hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2005 cần các điều kiện như sau:

 • Cam kết của lãnh đạo đối với thực hiện chính sách an toàn thực phẩm và kiên trì theo đuổi đến cùng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm là điều kiện quan trọng nhất đối với sự thành công của ISO 22000:2005.
 • Sự tham gia của nhân viên: Sự tham gia tích cực và hiểu biết của mọi thành viên trong cơ sở sản xuất thực phẩm đảm bảo hệ thống quản lý an toàn thực phẩm vận hành, duy trì và cải tiến có hiệu lực và hiệu quả.
 • Công nghệ hỗ trợ: ISO 22000:2005 được áp dụng cho mọi loại hình tổ chức. Tuy nhiên, ở các cơ sở sản xuất thực phẩm có công nghệ phù hợp với các yêu cầu của dây chuyền thực phẩm cũng như các PRPs áp dụng trong ISO 22000:2005 sẽ được nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 • Chú trọng cải tiến liên tục: Các hành động cải tiến từng bước hay đổi mới đều mang lại lợi ích nếu được thực hiện thường xuyên đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực này.

3.3. Yêu cầu đối với một tổ chức khi áp dụng ISO 22000:2005

 • Lập kế hoạch thực hiện, tác nghiệp, duy trì và cập nhật hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm tạo ra các sản phẩm phù hợp với dự định sử dụng và an toàn cho người sử dụng.
 • Chứng tỏ sự phù hợp với các yêu cầu an toàn thực phẩm của luật định và chế định.
 • Đánh giá các yêu cầu của khách hàng và biểu thị sự phù hợp với những yêu cầu đã được thỏa thuận của khách hàng liên quan đến ATTP nhằm nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng.
 • Trao đổi thông tin một cách hiệu quả với các vấn đề ATTP với nhà cung cấp, và các bên liên quan về chu trình thực phẩm.
 • Đảm bảo tổ chức phù hợp với chính sách ATTP đã được cam kết của mình.
 • Chứng tỏ rằng các sự phù hợp này liên quan đến các bên quan tâm.
 • Đánh giá, chứng nhận sự phù hợp của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm bởi một số tổ chức bên ngoài, hoặc có thể tự đánh giá và tự công bố sự phù hợp với tiêu chuẩn ISO 22000:2005.

3.4. Một số lợi ích cụ thể khi áp dụng ISO 22000:2005

 • Giảm giá thành sản phẩm do giảm chi phí xử lý sản phẩm sai hỏng, chi phí và thời gian đánh giá thử nghiệm trong quá trình giao nhận, đấu thầu;
 • Có thể được xem xét miễn, giảm kiểm tra khi có giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL), chứng nhận hợp chuẩn hoặc hợp qui;
 • Giấy chứng nhận hợp chuẩn, hợp qui, chứng nhận HTQLCL là bằng chứng tin cậy và được chấp nhận trong đấu thầu;
 • Gia tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường với bằng chứng được thừa nhận về sự phù hợp với một tiêu chuẩn đã được chấp nhận ở cấp độ quốc gia, khu vực hay quốc tế;
 • Đáp ứng các yêu cầu luật định của quốc gia và có cơ hội để vượt qua rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới với các thoả thuận thừa nhận song phương và đa phương;
 • Sử dụng kết quả chứng nhận hợp chuẩn, hợp qui, chứng nhận  hệ thống quản  lý trong công bố hợp chuẩn, hợp qui;
 • Có được niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng và cộng đồng.
 • Thoả mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của sản phẩm.

3.5. Các yêu cầu

Nội dung của HTQL ATTP được trình bày như sau:

 • Mục 4: HTQL ATTP

HTQL ATTP yêu cầu tổ chức phải xây dựng, lập văn bản, thực hiện, duy trì hệ thống và khi cần thiết, cập nhật hệ thống theo đúng các yêu cầu của ISO 22000:2005. Tổ chức phải xác định phạm vi của hệ thống, chỉ rõ các sản phẩm hoặc chủng loại sản phẩm, các khu vực chế biến và sản xuất được đưa vào hệ thống quản lý.

Tài liệu của HTQL ATTP bao gồm:

 • Các văn bản công bố chính sách và mục tiêu
 • Các thủ tục/quy trình và hồ sơ theo yêu cầu của tiêu chuẩn.
 • Các tài liệu cần có để đảm bảo phát triển, ứng dụng và cập nhật HTQL

– Mục 5: Trách nhiệm của lãnh đạo

Lãnh đạo cao nhất phải cam kết phát triển, áp dụng HTQL ATTP, xây dựng, truyền đạt chính sách ATTP, hoạch định HTQL ATTP, quy định trách nhiệm, quyền hạn, chỉ định trưởng nhóm (đội trưởng) ATTP, trao đổi thông tin trong nội bộ với bên ngoài, chuẩn bị và ứng phó trong tình trạng khẩn cấp, xem xét định kỳ của lãnh đạo về HTQL ATTP để duy trì, cải tiến, nâng cao tính hiệu quả của hệ thống.

– Mục 6: Quản lý nguồn lực

Tổ chức phải xác định năng lực cần thiết đối với những người mà hoạt động của họ ảnh hưởng tới ATTP, cung cấp các nguồn lực về cơ sở hạ tầng, môi trường làm việc cần thiết để thực hiện các yêu cầu của tiêu chuẩn.

– Mục 7: Hoạch định và tạo thành sản phẩm an toàn

Tổ chức phải hoạch định và triển khai các quá trình cần thiết cho việc tạo ra sản phẩm an toàn, bao gồm:

 • Các chương trình tiên quyết (PRPs) hỗ trợ cho việc kiểm soát mối nguy xảy đến với sản phẩm qua môi trường làm việc, sự lây nhiễm về mặt hóa học, sinh học, vật lý đối với các sản phẩm, bao gồm sự nhiễm chéo giữa các sản phẩm.
 • Các bước sơ bộ trước phân tích mối nguy: Tất cả các thông tin cần thiết có liên quan đến việc tiến hành phân tích mối nguy phải được thu thập, duy trì cập nhật và lập thành văn bản.
 • Phân tích mối nguy: Đội ATTP phải phân tích mối nguy để xác định mối nguy nào cần kiểm soát, mức độ kiểm soát, các biện pháp nào là bắt buộc.
 • Thiết lập các chỉ tiêu tiên quyết tác nghiệp.
 • Thiết lập kế hoạch
 • Cập nhật thông tin sơ bộ và các tài liệu quy định về PRP và kế hoạch HACCP bao gồm các thông tin: đặc tính sản phẩm, mục đích sử dụng, sơ đồ công nghệ, các bước của quá trình, các biện pháp kiểm soát.
 • Kế hoạch thẩm tra: Phải xác nhận chương trình PRP được thực hiện, cập nhật phân tích mối nguy đầu vào, kế hoạch HACCP được thực hiện có hiệu quả. Xác định giới hạn các mối nguy, các thủ tục (quy trình) có liên quan được thực hiện có hiệu quả.
 • Hệ thống truy xét nguồn gốc: Cho phép nhận diện các lô sản phẩm và mối tương quan của chúng với nguyên liệu, quá trình chế biến và chuyển giao sản phẩm.
 • Kiểm soát sự không phù hợp: Nhận diện và đánh giá các sản phẩm cuối cùng bị ảnh hưởng để quyết định cách xử lý phù hợp, xem xét lại những khắc phục đã thực hiện.

– Mục 8: Xác định hiệu lực, thẩm tra và cải tiến HTQL ATTP

Đội ATTP phải hoạch định và thực hiện các quá trình cần thiết để đánh giá hiệu lực của các biện pháp kiểm soát hoặc kết hợp các biện pháp kiểm soát để xác nhận và cải tiến HTQL ATTP, bao gồm:

 • Đánh giá hiệu lực của sự kết hợp các biện pháp kiểm soát.
 • Kiểm tra việc giám sát và đo lường.
 • Kiểm tra xác nhận Hệ thống
 • Cải tiến.

3.6. Ý nghĩa của ISO 22000:2005

Sai lầm trong cung cấp thực phẩm có thể vô cùng nguy hiểm và đắt giá. Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 về HTQL ATTP được xây dựng và áp dụng nhằm đảm bảo an toàn và chắc chắn rằng, không có mắt xích nào yếu trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

ISO 22000:2005 có thể được áp dụng cho tất cả các tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ khâu chăn nuôi, sơ chế đến chế biến, vận chuyển và lưu kho, cũng như các khâu hợp đồng phụ bán lẻ, hoặc các tổ chức liên quan khác, ví dụ như: xí nghiệp sản xuất thiết bị, bao bì, các chất làm sạch, phụ gia thực phẩm…

ATTP liên quan đến sự tồn tại các mối nguy liên quan đến thực phẩm. Vì các mối nguy liên quan đến thực phẩm có thể xuất hiện ở bất cứ giai đoạn nào trong chuỗi cung ứng thực phẩm, nên việc kiểm soát nghiêm ngặt toàn bộ chuỗi là tối cần thiết. Bởi vậy, ATTP là trách nhiệm chung và chỉ được đảm bảo chắc chắn bằng sự cố gắng chung của tất cả các bên tham gia chuỗi.

Sưu tầm và biên soạn bởi: https://inoxmen.com/

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Mở Chat
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu

error: Content is protected !!
Click để liên hệ